Vapordrawing with vibration

VSTHost

VSTHost โดย Hermann Seib

VSTHost คือ Software สำหรับ Window

ที่มีความสามารถในการ

  • loading VST effects (aka “plugins”)
  • parameterizing / editing them
  • sound output for VSTis
  • MIDI-input and -output
  • loading / saving .fxb / .fxp files
  • I/O through either Windows MME or ASIO drivers
  • Wave Player / Recorder
  • MIDI Player

จุดประสงค์เดิมในการสร้าง VSTHost ของ มิสเตอร์ Hermann Seib คือสร้างมาเพื่อการศึกษาการทำงาน และ debugging VST Plugins แต่ในปัจจุบันได้กลายมาเป็นเครื่องมือสำหรับการ Live setup

ผมเริ่มรู้จัก VSTHost เมื่อประมาณต้นปี 50 เมื่อความเจริญเข้าถึงแถวที่พักและผมมี Internet เป็นของตัวเอง ในช่วงแรกผมคลั่งใคล้การโหลด VST plugins มากขนาดที่ใช้เวลาทั้งวันทั้งคืนเพื่อโหลดมาเก็บไว้ เหมือนคนตายอดตายอยาก และผมคิดว่าบรรดา VST และ free software เกี่ยวกับการทำเพลงที่มีอยู่ในสารบบ website ในช่วงนั้นเป็นต้นมา น่าจะ 99% ผมต้องมีอยู่แน่นอน

ปัญหาหลังจากนั้นก็คือมีเยอะขนาดนั้นแล้วจะลองยังไงได้หมดฟะ

-___-”

แต่ปัญหาทั้งหมดก็คลี่คลายเมื่อผมเข้าไปที่เวปของมิสเตอร์ Hermann และได้รู้จักกับ software แจ๋วๆของเค้าที่ชื่อ Savihost และVSTHost ตัวนี้แหล่ะ

สำหรับ Savihost ก็เป็น VST host อีกตัวนึงที่เปิด VST ได้แบบตัวเดียวเดี่ยวๆ วิธีการใช้ก็ยุ่งยากนิดนึง คือเมื่อแตกไฟล์ออกมา ให้นำไฟล์ชื่อ savihost.exe ไปเก็บไว้ที่เดียวกับไฟล์ VST ที่มีนามสกุล DLL เสร็จแล้วทำการเปลี่ยนชื่อจาก savihost.exe ไปเป็นชื่อเดียวกับ VST ตัวนั้นๆแต่คงนามสกุล .exe ไว้

ในตอนแรกๆผมชอบใช้ Savihost มาก แต่ไปๆมาๆ เริ่มขี้เกียจก๊อป ขี้เกียจเปลี่ยนชื่อ และรู้ถึงข้อจำกัดของ Savihost ที่เรียกใช้ VST ได้แค่ครั้งละ 1 ตัวผมเลยหันไปให้ความสนใจกับ VSTHost ซึ่งมันตอบโจทย์ผมได้ในหลายๆความต้องการ รวมถึงนำผมไปเจอกับสิ่งใหม่ๆอีกมากมาย

ข้อมูลเพิ่มเติม และ Download

http://www.hermannseib.com/english/vsthost.htm

>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>

มาแนะนำวิธีใช้เจ้า VSTHost กันซักหน่อย

เมื่อแตก zip ออกมาจะมี file ที่เป็น exe อยู่ 2 ตัว ชื่อ vsthost.exe และ vsthostregclean.exe

สิ่งแรกที่ต้องทำสำหรับผู้ใช้งานครั้งแรกและ upgrade คือ ให้ double click ไฟล์ vsthostregclean.exe ก่อนเพื่อบอกให้โปรแกรมรู้ที่อยู่ของ Data folder ที่เป็นที่เก็บข้อมูลของ VSTHost , หลังจากนั้นจึงเปิด vsthost.exe ขึ้นมาทำการเซ็ตค่าต่างๆ

ไปที่ File > Set Plugin Path เพื่อกำหนด folder ของ VST plugin ที่โปรแกรมจะทำการอ่าน เพื่อสร้าง database โปรแกรมจะทำการ scan plugins ตรงนี้ใช้เวลาขึ้นอยู่กับจำนวน plugins ที่เรามี หากเครื่องแฮงค์ให้เปิดมา้ rescan ใหม่ หากไม่ได้จริงๆให้เอา VST ตัวที่เป็นปัญหาออก หลังจาก scan เสร็จรายชื่อ plugins ทั้งหมดจะไปปรากฎอยู่ที่ File > Plugin โดยแสดงตามชื่อ Folder ของ plugin

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

ไปที่ Device เพื่อเซ็ต MIDI, Wave และแถมที่เซ็ต แท่งหรรษา (Joysticks) สำหรับใครที่อยากใช้ joystick control เป็นความสามารถพิเศษ (USB joystick แบบใช้เล่นเกมส์นะแหล่ะ)

เริ่มเล่นกันเลย

วิธีการเลือก vst ออกมาใช้ทำได้หลายวิธี คือไปที่ File > Plugin หรือเรายังสามารถลาก file VST(dll) มาใส่ได้เลย

หรือเรียกจากคำสั่งตรงนี้

หากอยากพ่วง synth กับ FX ให้ลาก synth และ fx มาใส่ จะมี icon ของ synth และ fx เกิดขึ้นมา แล้วให้กดที่รูปโซ่ที่มุมซ้ายบนของ icon fx เลือกการเชื่อมต่อโดยการติ๊กที่หน้าชื่อของอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อ สามารถเซ็ตได้ทั้งแบบ insert (จะมีเส้นสีเหลืองโยงระหว่าง 2 icon) และ send (เส้นสีฟ้า) นอกจากนี้หากเป็น VST ที่ทำงานกับ MIDI เส้นเชืื่่่อมโยงจะเป็นสีแดง

.

เสียงจะยังไม่มีจนกว่าจะกดปุ่ม run แนะนำว่าห้ามกด run ไว้ก่อน หากอยากพ่วง fx เพราะจะทำไห้เกิดเสียงที่ไม่พึงประสงค์ เป็นอันตรายต่อหูและลำโพง

ทั้ง synth และ fx ที่มาอยู่ใน vsthost จะมี presets เดิมๆ ของตนเอง สามารถเปลี่ยน presets ด้วย shortcut Ctrl + N สำหรับโปรแกรมถัดไป และ Ctrl + P สำหรับโปรแกรมก่อนหน้า หรือสามารถเลือก preset ได้จากการคลิกขวาที่ไอคอนของ plugin ตัวนั้น

นอกจากนั้นเรายังสามารถเก็บรูปแบบการเชื่อมต่อ อุปกรณ์แต่ละตัวไว้เป็น presets ต่างหากได้อีกด้วย เรียกว่า performance และ vsthost ยังสามารถ เล่นไฟล์ midi และมี wave recorder ให้อีกด้วย

Advertisements

ให้ความเห็น »

ยังไม่มีความเห็น

RSS feed for comments on this post. TrackBack URI

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

บลอกที่ WordPress.com .

%d bloggers like this: